điều hòa ô tô bị đóng băng

Điều hòa ô tô và các lỗi thường gặp

Điều hòa ô tô là bộ phận cực kì quan trọng của xe hơi, nhất là vào mùa nắng nóng. Điều hòa ô tô giúp lưu thông, làm trong lành không khí trên xe, làm mát cabin, loại bỏ mùi hôi, không khí ẩm giúp tài xế thoải mái lái xe trong điều kiện nắng nóng. Là hệ thống cấu thành từ các bộ phận phức tạp như lốc điều hòa ô tô, dàn ngưng, dàn nóng, van tiết lưu, … hệ thống điều hòa hoạt động phức tạp và hay xẩy ra những hỏng hóc mà tài xế không thể tự phát hiện và xử lý được mà phải nhờ đến các xưởng dịch vụ ô tô.

Điều hòa ô tô có mùi khó chịu

Hệ thống điều hòa bị bám bẩn, các nan của lọc gió điều hòa bị đóng băng tạo ra mùi ẩm, có vi chua khó chịu trên cabin. Không khí được thổi qua hệ thống lọc sẽ mang theo mùi và vi khuẩn gây bệnh vào trong xe. Nhiều trường hợp lâu ngày không vệ sinh, côn trung có thể xây tổ và sinh sản trong hệ thống điều hòa, trong lọc gió điều hòa mang đến nhiều bệnh truyền nhiễm trên ô tô của bạn.

điều hòa ô tô có mùi khó chịu

Điều hòa ô tô có mùi khó chịu gây khó chịu cho tài xế

Cách xử lý hết sức đơn giản:

Tháo lọc gió điều hòa và vệ sinh sạch sẽ (bằng vòi xịt khí nén) hoặc thay thế, có thể kết hợp vệ sinh cả dàn lạnh với chi phí không đáng kể. Lọc gió điều hòa cần thay sau mỗi 20.000km hoặc 2 năm một lần. Anh Quang Tuyền – thợ gara Gia Nguyễn chia sẻ

AC đóng ngắt liên tục

Việc đóng/ngắt điều hoà xe hơi được điều khiển bởi các cảm biến và công tắc. Theo những người thợ lành nghề tại trung tâm phụ tùng điện lạnh Gia Nguyễn, áp suất gas trong hệ thống cao hơn so với mức khuyến cáo của nhà sản xuất là nguyên nhân chính. Khi hệ thống tự động phát hiện được áp suất bất bình thường, hệ thống sẽ ngắt ly hợp lốc điều hòa để bảo vệ các bộ phận khác trong hệ thống

Theo chia sẻ của trung tâm phụ tùng điện lạnh Gia Nguyễn

Người sử dụng sẽ không thể tự xử lý nếu không có thiết bị chuyên dùng. Để tìm đúng nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất cho hiện tượng trên, hãy mang xe đến trung tâm dịch vụ uy tín để được tư vấn và khắc phục. 

Băng bám lạnh trong hệ thống điều hòa ô tô

Nhiều tài xế quan điểm rằng băng bám lạnh trong các ống dẫn, xung quanh dàn ngưng là dấu hiệu tốt báo hiệu hệ thống điều hòa hoạt động tốt. Tuy nhiên, đó là quan điểm sai lầm cơ bản nhất dẫn đến nhiều hỏng hóc đáng tiếc.

ống dẫn gas lạnh bị đóng băng khi hoạt động

Ở trạng thái hoạt động bình thường, áp suất và nhiệt độ được điều chỉnh phù hợp để hơi nước trong không khí đi qua dàn đủ lạnh và không bị đóng băng. Khi đi ra khỏi dàn lạnh, dung môi gas chuyển hoàn toàn từ dạng lỏng thành dạng hơi mà không bị đóng băng.

Tuy nhiên, khi hệ thống điều hòa thiếu trầm trọng gas lạnh, áp suất trong các bình chứa giảm mạnh dẫn đến nhiệt độ sôi của gas giảm rõ rệt. Gas lạnh sẽ bốc hơi ở nhiệt độ thấp, làm nhiệt độ của dàn thấp hơn nhiều so với nhiệt độ ngưng tụ của nước. Từ đó, hơi nước trong không khí thổi quan dàn sẽ bị đóng băng trên bề mặt ống và các khe hở, các lá tản nhiệt của dàn.

Theo: tuyengas.com

Cách xử lý: tài xế chỉ cần nạp gas lạnh chất lượng, đúng chủng loại một cách kịp thời để hệ thống điều hòa hoạt động một cách ổn định.

Trong xe có mùi gas và hệ thống điều hòa làm lạnh không sâu

Trường hợp rò rỉ gas lạnh sẽ dẫn đến hiện tượng khó chịu này. Rò rỉ gas khá nguy hiểm cho xe hơi và chính tài xế, vì hệ thống điều hòa là một vòng tuần hoàn khép kín, rất khó để tài xế có thể tự tìm cách khắc phục một cách hiệu quả. Tài xế cần mang đến những trung tâm sửa chữa uy tín để khắc phục

Một lưu ý quan trọng nữa đối với các tài xế, hệ thống điều hòa ô tô không nằm trong các hạng mục bảo dưỡng của nhà sản xuất bên cạnh các hạng mục về an toàn và nhiên liệu. Vì vậy, tài xế cần phải nhắc nhở các gara ô tô bảo dưỡng kịp thời các bộ phận trong hệ thống điều hòa ô tô, tránh trường hợp bỏ quên làm hỏng hóc lốc, dàn nóng điều hòa, dàn lạnh điều hòa …

Chúc các bạn lái xe an toàn!

share post:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *