dầu lạnh ô tô

Nạp nhiều dầu lạnh tốt cho hệ thống điều hòa?

Dầu lạnh là dung môi bôi trơn cho các bộ phận trong hệ thống điều hòa, quan trọng nhất là lốc nén. Nhiều trường hợp thiếu dầu lạnh điều hòa dẫn đến lốc nén bị bó kẹt, khô, hỏng hóc. Sau khi có những hiện tượng trên, tài xế thường nạp nhiều dầu lạnh vào hệ thống điều hòa sau mỗi lần bảo trì, bảo dưỡng. Đây là một quan điểm sai lầm nhiều tài xế mắc phải

Nhiệm vụ quan trọng của dầu lạnh trong hệ thống điều hòa

Trong điều hòa ô tô, dầu lạnh có vai trò bôi trơn, xúc tác các bộ phận, giúp các chuyển động trong lốc lạnh và van tiết lưu một cách trơn tru. Lượng dầu trộn lấn trong gas lạnh giúp bôi trơn lốc điều hòa dễ dàng, do phần lớn các lốc nén không có các te dầu riêng biệt.
Bên cạnh đó, dầu lạnh có vai trò ảnh hưởng trực tiếp đến công suất của hệ thống điều hòa ô tô. Cụ thể, lượng dầu lạnh trong hệ thống tỷ lệ nghịch với công suất của điều hòa ô tô. Lượng dầu tăng cao dẫn đến công suất điều hòa giảm và ngược lại.

dầu lạnh ảnh hưởng đến công suất hệ thống điều hòadầu lạnh ảnh hưởng đến công suất hệ thống điều hòa

Đồ thị: Công suất lạnh và lượng dầu bôi trơn có trong gas lạnh

Dầu lạnh vừa đủ sẽ tốt hơn cho hệ thống điều hòa

Quá nhiều dầu lạnh sẽ làm cho công suất của hệ thống điều hòa bị giảm. Cụ thể: khi hàm lượng dầu tăng 4 đến 9%, công suất lạnh giảm tới 5%.
Bên cạnh đó, quá nhiều dầu bôi trơn còn có thể làm cho lốc điều hòa nhanh hỏng do quá tải khi hoạt động. Được thiết kế nén gas lạnh dạng hơi ở áp suất cao, tuy nhiên khi phải nén thêm một lượng dầu trộn lẫn trong gas ở dạng lỏng sẽ làm cho lốc nén quá tải, dẫn đến hỏng hóc.

dầu lạnh quá nhiều làm hỏng lốc điều hòa

Dầu lạnh điều hòa quá nhiều làm hỏng lốc lạnh. Ảnh internet

Nếu nạp quá ít dầu vào hệ thống điều hòa sẽ làm cho lốc nén và một số bộ phẩn khác bị khô, bó kẹt, nhanh mòn, hỏng hóc … Ngược lại, nếu thừa lượng dầu bôi trơn sẽ làm chậm khả năng lưu thông của ga lạnh, làm giảm công suất lốc nén của hệ thống điều hòa ô tô

Xem thêm: Hệ thống điều hòa xe hơi và những sai lầm khi sử dụng

Với mỗi loại xe, nhà sản xuất đã quy định lượng dầu vừa đủ để cho hệ thống điều hòa hoạt động một cách tốt nhất. Vì vậy các tài xế hãy tìm hiểu kỹ về các thông số cũng như số lượng phù hợp trước khi nạp dầu lạnh trong quá trình bảo dưỡng.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

share post:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *