ống dẫn gas lạnh bị đóng băng khi hoạt động

Thiếu gas lạnh dẫn đến hiện tượng băng bám lạnh trên đường ống

Với sự kết hợp của các bộ phận đắt tiền như lốc điều hòa ô tô, dàn ngưng, van tiết lưu, hệ thống điều hòa ô tô được vận hành một cách phức tạp với chất xúc tác là dung môi gas lạnh. Gas lạnh điều hòa là dung môi di chuyển trong suốt quá trình vận hành, vì vậy, sự thiếu gas lạnh dẫn đến điều hòa ô tô kém lạnh, hỏng hóc các bộ phận bên trong. Phổ biến nhất là làm đường ống dẫn bị đóng băng.

Áp suất trong bình chứa gas ảnh hưởng lớn đến nhiệt độ sôi của gas lạnh

Trong lý thuyết vật lý, áp suất khí quyển ảnh hưởng đến nhiệt độ sôi của chất lỏng. Cụ thể, áp suất càng thấp thì nhiệt độ sôi càng giảm. Tương tự như vậy, nhiệt độ sôi của gas lạnh phụ thuộc vào áp suất tác động lên nó, phụ thuộc vào áp suất trong bình chứa nó.

gas lạnh R134a trong quá trình bốc hơi

Bảng: Nhiệt độ sôi của gas lạnh R134a và áp suất tác động lên nó

Hệ thống điều hòa ô tô và nguyên lý hoạt động

Gas lạnh đi ra từ lốc nén ở trạng thái hơi, nóng, áp suât cao qua dàn ngưng. Từ dàn ngưng, dung môi gas được ngưng tụ thành dạng lỏng, tiếp tục đi vào van tiết lưu. Tại đây, áp suất giảm đột ngột làm cho gas lạnh sôi ở nhiệt độ thấp. Khi vào dàn lạnh, hay còn gọi là dàn bốc hơi, gas lạnh điều hòa bốc hơi, hút nhiệt dàn, làm lạnh không khí rồi thổi ra dàn qua các cửa gió. Đến cuối chu trình, gas lạnh ở dạng hơi, áp suất thấp, lạnh được thu về lốc điều hòa rồi tiếp tục lặp lại một chu trình khác.

Áp suất trong bình chứa giảm mạnh khi thiếu nhiều gas lạnh

Ở trạng thái hoạt động bình thường, áp suất và nhiệt độ được điều chỉnh phù hợp để hơi nước trong không khí đi qua dàn đủ lạnh và không bị đóng băng. Khi đi ra khỏi dàn lạnh, dung môi gas chuyển hoàn toàn từ dạng lỏng thành dạng hơi mà không bị đóng băng.

Tuy nhiên, khi hệ thống điều hòa thiếu trầm trọng gas lạnh, áp suất trong các bình chứa giảm mạnh dẫn đến nhiệt độ sôi của gas giảm rõ rệt. Gas lạnh sẽ bốc hơi ở nhiệt độ thấp, làm nhiệt độ của dàn thấp hơn nhiều so với nhiệt độ ngưng tụ của nước. Từ đó, hơi nước trong không khí thổi quan dàn sẽ bị đóng băng trên bề mặt ống và các khe hở, các lá tản nhiệt của dàn.

Qua thời gian, lớp băng này sẽ trở nên dày hơn, cản trở hoạt động tản nhiệt của hệ thống điều hòa, dẫn đến điều hòa ô tô kém lạnh.

ống dẫn gas lạnh bị đóng băng khi hoạt động

Hình ảnh ống dẫn gas lạnh bị đóng băng khi hoạt động. Nguồn: internet

Khi không nhận đủ nhiệt năng từ không khí thổi qua dàn lạnh truyền tới nên ga lạnh không thể bốc hơi hoàn toàn trong dàn lạnh và tiếp tục bốc hơi trong đường ống giữa lốc lạnh và dàn lạnh điều hòa. Với một lượng lớn gas bốc hơi trong đường ống dẫn làm cho nhiệt độ của ống giảm mạnh, giảm sâu đến mức có thể đóng băng hơi nước trong không khí xung quanh ống dẫn.

Không chỉ làm đóng băng ống dẫn gas, thiếu gas lạnh làm cho hệ thống điều hòa hoạt động kém hiệu quả, kém lạnh, làm cho các bộ phận như lốc lạnh, dàn nóng điều hòa ô tô, dàn lạnh hỏng hóc.

Gas lạnh là bộ phận quan trọng trong hệ thống điều hòa, vì vậy tài xế luôn phải kiểm tra, thay thế kịp thời.

Nguồn tham khảo: tuyengas.com

share post:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *