hệ thống điều hòa ô tô sử dụng ít có bền hơn?

Hệ thống điều hòa ô tô, ít sự dụng sẽ bền hơn?

Một số tài xế cho rằng, để kéo dài tuổi thọ của hệ thống điều hòa ô tô thì nên hạn chế bật chức năng làm mát của hệ thống điều hòa. Quan điểm càng ít sử dụng chức năng làm mát sẽ làm tăng tuổi thọ cho hệ thống điều hòa khá phổ biến trong cộng đồng tài xế hiện nay.

“Mùa hè bật liên tục, mùa đông nghỉ ngơi hoàn toàn” là một sai lầm dễ mắc phải để kéo dài tuổi thọ cho hệ thống điều hòa ô tô

Thiết kế đặc biệt của hệ thống điều hòa ô tô

Thời gian vận hành tỷ lệ nghịch với tuổi thọ là nguyên tắc chung của đa số máy móc công nghệ. Càng sử dụng ít thì tuổi thọ càng cao, sử dụng càng nhiều càng nhanh hỏng.

hệ thống điều hòa ô tô có cấu tạo đặc biệt

Hệ thống điều hòa ô tô có cấu tạo đặc biệt

Tuy nhiên, đặc thù riêng biệt của cấu tạo cũng như chất liệu thiết kế của hệ thống điều hòa ô tô dẫn đến khác biệt. Một số bộ phận được cấu tạo từ cao su và nhựa dẻo như gioăng, phớt máy nén ….

Hiện tượng khô do thiếu dầu bôi trơn trong một thời gian dài không hoạt động sẽ dẫn đến gỉ, khô cứng các bộ phận này. Từ đó dẫn đến hỏng hóc gioăng, phớt …. và thất thoát dung môi gas lạnh

Xem thêm: Hệ thống điều hòa xe hơi và những sai lầm khi sử dụng

Môi trường làm việc độ ẩm cao của hệ thống điều hòa ô tô

Luôn có một lượng nước nhất định tồn tại trong hệ thống điều hòa ô tô. Trong quá trình hoạt động vào mùa hè, môi trường mát lạnh dẫn đến hiện tượng ngưng tụ không khí xung quanh và tạo thành nước tồn tại xung quanh các bộ phận của hệ thống điều hòa như lốc lạnh, dàn ngưng …

hệ thống điều hòa ô tô luôn hoạt động trong môi trường ẩm ướt

Ảnh: minh họa. Nguồn Internet

Lượng nước này sẽ phản ứng hóa học với các chất bôi trơn, dung môi làm lạnh tạo axit dẫn đến hiện tượng ăn mòn, oxi hóa các bộ phận cấu tạo từ kim loại.

Lốc lạnh, các ống dẫn, dàn lạnh điều hòa, dàn nóng điều hòa sẽ bị axit ăn mòn, gỉ, thủng mọt … dẫn đến hỏng hóc

Vì vậy, Hệ thống điều hòa ô tô, ít sự dụng sẽ bền hơn là quan điểm sai lầm.

Theo những người thợ lành nghề, khi mùa đông lạnh kéo dài, các tài xế nên khởi động hệ thống điều hòa đều đặn 2 -3 tuần 1 lần, mỗi lần kéo dài từ 20 – 30 phút. Hãy để hệ thống điều hòa ô tô hoạt động đều đặn sẽ giúp nâng cao tuổi thọ.

Chúc các bạn lái xe an toàn.

share post:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *